15/12/2021

6 LOẠI CÁ VIÊN DỄ DÀNG ĐƯỢC TÌM THẤY Ở HONG KONG

Cá viên cà ri thì không cần phải nhắc đến rồi, đây là món ăn đường phố được ưa chuộng hơn hết. Thậm chí còn có cả một hội nhóm trên Facebook chuyên đăng những địa điểm nổi tiếng có bán món ăn này. Ngoài ra, món chả cá này còn có nhiều cách chế biến khác nhau ở mùi vị: Có loại ngọt, có loại mặn, có loại được chế biến theo phong cách đặc biệt và cao cấp.
1. Kem
Dang Wen Li được làm bởi Dominique Ansel là một bức tranh từ món cá viên truyền thống. Tuy nhiên, thay vì có độ dai dai, sần sật thì cá viên kem này có kết cấu dính từ gạo nếp và có nhân đậu đỏ tự làm ở bên trong. Bao bọc bên ngoài là lớp vỏ flambé (vỏ được chế biến bằng kỹ thuật đốt rượu) tạo nên độ giòn và có màu sắc vàng óng. Đây có thể không hẳn là món cá viên được chế biến mặn mà bạn nghĩ nhưng nó sẽ không khiến cho bạn phải thất vọng.
fishballs hong kong
2. Cá viên cà ri
Như được nhắc ở đầu bài, cá viên cà ri là một món ăn mang nét tinh hoa cổ điển của đất nước Hương Cảng. Khi tìm kiếm từ khóa "Cá viên Hong Kong" trên Google, không khó để xuất hiện hình ảnh món cá viên cà ri. Món ăn này được xiên vào các que và bán với giá 10$ Hong Kong (tầm 29.000 tiền Việt). Đôi khi nó sẽ được phục vụ trong các ly giấy hoặc nhựa. Cá viên cà ri luôn được chế biến kèm sa tế cà ri, điểm thêm một chút tương ớt ngon tuyệt. Tuy nhiên, nên cẩn thận khi ăn sốt sa tế trong khi mặc quần áo màu trắng nhé.
fishballs hong kong
3. Canh cá viên
Canh cá viên lại là một món ăn hoàn toàn khác với 2 món được đề cập bên trên. Cá viên Chiu Chow (Triều Châu) được phục vụ sau khi chúng được chiên ngập dầu, điều này sẽ tạo nên lớp vỏ vàng óng đặc trưng. Những viên cá viên này được nhào nặn thô sơ từ chả cá rồi nhúng vào nước sôi, điều này tạo nên những hình dạng tròn màu trắng không đều của cá. Sau khi hoàn tất chế biến, cá viên sẽ được đặt vào trong tô mì, rắc thêm hành lá băm nhỏ và tỏi phi. Chả cá được luộc theo phương thức này sẽ tạo nên độ bóng cho lớp vỏ, độ dai và nảy cho viên cá.
fishballs hong kong
4. Cá viên chiên
Tương tự như món cá viên cà ri, tuy nhiên, món ăn này ngon hơn. Bất cứ món nào có lớp vỏ giòn và sần khi được chiên đều có mùi vị ngon cả. Những viên cá viên sẽ được tráng, tẩm bột và chiên giòn để tạo nên lớp vỏ bong bóng có thể sánh ngang với ẩm thực đường phố được yêu thích. Sự kết hợp giữa lớp vỏ giòn và dai bên ngoài kết hợp lớp nhân mềm bên trong, độ ngọt đặc trưng của tương ớt đi kèm tạo nên một hỗn hợp hoàn hảo cho món cá viên chiên này.
fishballs hong kong
5. Trứng waffle
Có món ăn chính thì sẽ có món tráng miệng chứ! Đồ ăn ngọt là một món tráng miệng được ưa chuộng hơn cả, đặc biệt là món bánh quế trứng (trứng waffle). Nhưng thay vì là kiểu bánh quế truyền thống có hình dạng tổ ong, bánh waffle này được định hình thành viên hình tròn và xiên trên một cây que. 
fishballs hong kong
6. Cá viên Cheung Chau (Trường Châu)
Cá viên Trường Châu đã tạo nên danh tiếng riêng cho bản thân mình. Không phong phú như những vùng lân cận của nó, chúng ta chỉ có thể thưởng thức ẩm thực của Trường Châu ở một hòn đảo cách 30 phút đi tàu. Nhưng bạn sẽ không thể khẳng định những kiến thức mà mình biết về cá viên Hong Kong nếu bạn chưa đặt chân đến đây. 
fishballs hong kong
Cá viên tại đây có độ nảy, đậm đà hương vị umami (một axit amin cấu thành nên protein có trong phô mai lên men, thịt ướp muối, cà chua, nấm, cá hồi,...). Hầu hết các quầy hàng ở Trường Châu đều phục vụ những công thức làm món ăn chính thống nhà làm. Hình dạng độc đáo và kích thước "khổng lồ" là điều tạo nên sự khác biệt của cá viên Trường Châu, ăn kèm một ít nước tương thì ngon hết biết.