08/12/2021

BẠN ĐÃ BIẾT VỀ NGUỒN GỐC CỦA CÁ VIÊN CHƯA?

Chắc hẳn ai đang đọc bài viết này cũng đã từng ít nhất một lần trong đời nếm qua món cá viên chiên ở những xe đẩy hàng rong ven đường. Đó từng là tuổi thơ của biết bao thế hệ 8x và 9x. Hiện nay, cá viên được biến thể thành nhiều loại khác nhau và gọi chung là viên thả lẩu. Vậy bạn đã biết qua xuất xứ và những biến thể của cá viên ở các nước khu vực châu Á và thậm chí ở khu vực Trung Đông chưa? Hãy cùng Green Foods tìm hiểu nhé.
Cá viên là dạng viên thịt tròn, chúng đươc làm từ thịt cá. Khi sử dụng, luộc chín hoặc chiên giòn là cách nhanh nhất. Cá viên tròn thường được làm từ thịt cá xay hoặc surimi, muối và chất kết dính như bột sắn, ngô hoặc tinh bột khoai tây. Những viên này thường có màu trắng hay màu vàng từ 3 - 4 cm. Chúng được làm bằng phương pháp giã thịt chứ không phải xay. Đây là món ăn phổ biến tại Trung Quốc, Singapore, Malaysia, Đài Loan, Philippines và ở cả các nước châu Mỹ.

Cá viên là dạng viên thịt tròn,được làm từ thịt cá
Phương pháp nấu chả cá khá đơn giản, chủ yếu bằng cách chiên hoặc luộc. Nhưng tùy thuộc vào mỗi quốc gia sẽ có cách thưởng thức cá viên khác nhau. Ví dụ, ở Hong Kong, họ có thể dùng cá viên làm món ăn kèm vào các tô mì tô phở hoặc họ sẽ xiên các viên này vào dây hoặc que để dùng trong các quán ăn.
Fish Ball Noodle Soup (15-min. Recipe) - Christie at Home
Tại Hong Kong, cá viên được ăn kèm món mì rất phổ biến
Tại Philippnes, đây được xem là món ăn không thể thiếu trong ẩm thực của họ. Cá viên tại Philippines ngoài được làm từ thịt cá nghiền thành bột, nó còn có loại viên làm từ thịt của mực nang hoặc cá minh thái, có hình dạng hơi dẹt và có màu sắc cũng như kích thước tương tự các loại viên thông thường. Đây là món ăn đường phố thường được bắt gặp ở những xe bán hàng rong với chảo ngập dầu và những viên cá được xiên vào que. Ăn kèm với cá viên là sự đa dạng của nhiều loại nước sốt: nước chấm cay (Bao gồm giấm, nước, hành tây và tỏi thái hạt lựu), nước chấm ngọt (Bao gồm tinh bột bắp, tương cà chuối, đường và muối) và nước chấm chua ngọt (Bao gồm nhiều loại gia vị ngọt với hạt ớt cay).
kwek-kwek, fishballs, squidballs, kikiams We Filipinos are known to enjoy  the average of three m… | Filipino street food, Street food, Pinoy street  food
Cá viên là món ăn đường phố rất phổ biến ở Philippines với đa dạng các loại sốt chấm
Tại Singapore và Philippines, cá viên được xem là một trong những loại hải sản. Rất dễ dàng để bắt gặp cá viên bên trong các món ăn có nước, mì hoặc ăn kèm cơm. Cá viên cũng được bán tại các quán hàng rong ven đường. Họ thậm chí còn có những phiên bản khác nhau như cá viên được làm từ thịt heo, hay còn được gọi là cá viên Fuzhou (Phúc Châu).
Foochow Fish Balls from Chinese Heritage Cooking by Christopher Tan and Amy  Van
Cá viên Fuzhou được làm từ thịt heo
Ngoài ra, có một loại cá viên nhưng chúng không mang màu sắc của châu Á như thông thường mà được làm theo phong cách của người Do Thái, cụ thể là người Do Thái Ashkenazi. Cá viên được làm trong ẩm thực của họ là cá gefilte. Theo đó, hỗn hợp cá gefilte sẽ được nhồi vào bên trong thịt cá trước khi món ăn được đem ra phục vụ thực khách, tuy nhiên chúng sẽ không được định hình thành dạng viên. Tuy nhiên, cho đến hiện nay, hỗn hợp này đôi khi sẽ được làm thành chả hoặc viên và ăn kèm nước sốt cải ngựa. Không giống như những người bạn phương Đông mà khá tương tự với ẩm thực phương Tây, cá gelfilte được xay chứ không phải giã thịt. Thịt cá còn được dùng kết hợp với các nguyên liệu khác như cà rốt, trứng,...
Fried Gefilte Fish Recipe (a British Jewish Recipe) | Recipe | Jewish  recipes, Gefilte fish recipe, Recipes
Ẩm thực Do Thái dùng cá gefilte để làm viên
Hiện nay, trên thị trường đã có nhiều biến thể của cá viên xuất hiện, nó không chỉ là "cá viên" từ thịt cá nữa mà còn là các loại tôm viên, mực viên, rau củ viên và thậm chí là các loại viên có nhân như nhân phô mai rất phổ biến. Chúng được gọi chung là cá viên rồi gắn với tên đất nước sản xuất ra nó như "Cá viên Malaysia" hoặc là viên thả lẩu.

Nhiều biến thể của cá viên được ra đời ngày nay, như tôm viên