26/10/2021

PHÂN BIỆT SỰ KHÁC NHAU GIỮA CƠM CUỘN GIMBAP VÀ SUSHI

Chắc hẳn bạn đã từng thưởng thức qua cả món cơm cuộn gimbap và sushi. Có khi nào bạn từng gọi nhầm lẫn tên của 2 món này không? Thay vì là sushi bạn gọi thành cơm cuộn, còn cơm cuộn gimbap bạn sẽ gọi là sushi. Hãy cùng Green Foods phân biệt sự khác nhau giữa 2 món ăn này nhé.
Cơm cuộn Gimbap
Theo Taste Atlas, có 5 loại gimbap chủ yếu: Nude gimbap (Cơm được cuộn bên ngoài còn rong biển nằm bên trong), Chungmu (Cơm cuộn nhỏ bằng hai ngón tay, không có nhân, sẽ được ăn kèm với kim chi và mực cay), Mayak (Gimbap mini, có nhân là củ cải vàng, rau bina, cà rốt và thường ăn cả cái mà không cắt ra), Chamchi (Nhân là cá ngừ đóng hộp), Samgak (Là cơm cuộn dạng hình tam giác, có nhiều loại nhân bên trong và gói lớp rong biển bên ngoài. Trước khi ăn, hâm nóng gimbap trong lò vi sóng rồi xé túi nilong bên ngoài ra rồi thưởng thức).
Kimbap With Odeng And Bulgogi Authentic Recipe | TasteAtlas
Sushi
Sushi gồm 6 loại chính bao gồm: Sashimi (Làm từ cá và hải sản tươi sống), Nigiri (Bao gồm những lát cá và hải sản tươi sống thái lát mỏng rồi phủ lên miếng cơm), Chirashi (Hải sản sẽ được để trên chén cơm), Maki (Cơm, nhân hải sản, rau và thịt,... được cuộn bên trong miếng rong biển), Uramaki (Trái ngược với Maki, Uramaki sẽ có nhân là các món hải sải, rau và rong biển còn cơm sẽ được cuộn bên ngoài), Temaki (Cũng giống như Maki, tuy nhiên Temaki có dạng cuốn là hình phễu).
Xem Ngay Cách Làm Sushi Futomaki Đúng Chuẩn Nhật Bản
Sự khác nhau về xuất xứ
Sự khác nhau dễ dàng thấy giữa 2 món ăn này là xuất xứ của chúng. Cơm cuộn gimbap có xuất xứ từ Hàn Quốc. "Gim" có nghĩa là rong biển còn "bap" có nghĩa là cơm. Thành phần để làm món này khá đơn giản, bao gồm: cơm, xúc xích, thanh cua, trứng chiên, dưa leo,... đã được nấu chín và cuộn bên trong lá rong biển.
Sushi có nguồn gốc từ Nhật Bản, được chế biến từ nguyên liệu là cơm và các loại hải sản tươi sống, trứng cá sống, rau củ quả tươi,...
The Real Difference Between Sushi And Kimbap
Sự khác nhau về nguyên liệu làm món
Đối với sushi, cơm dùng để làm sushi được tẩm giấm, còn cơm trong gimbap thì được trộn kèm với dầu mè, vị sẽ ngọt hơn cơm dùng trong sushi. Bên cạnh đó, gimbap Hàn Quốc thường dùng cả gạo lứt, gạo nếp cẩm để làm nguyên liệu còn sushi sẽ dùng chủ yếu là cơm trắng.
Về phần nhân, sushi sử dụng các loại nguyên liệu tươi sống như hải sản còn cơm cuộn gimbap sử dụng nhân đã được nấu chín hoặc sản phẩm đóng hộp như kim chi, củ cải vàng, cá ngừ, thịt nướng, xúc xích, trứng, jambon, thanh cua,... được nêm sẵn gia vị.

Do ăn kèm là hải sản tươi sống, sushi sẽ được ăn chung với nước tương, mù tạt, gừng ngâm. Còn gimbap do đã được nêm sẵn gia vị nên chúng thường không cần ăn kèm với nước chấm, gimbap chủ yếu được ăn kèm với các món banchan của Hàn Quốc như kim chi, củ cải vàng, cá cơm mặn,...

Banchan – Curious Foodies

Theo Mina Oh - một blogger ẩm thực, cơm cuộn gimbap thường được chuẩn bị làm bữa ăn trưa cho những người con, người chồng từ các bà mẹ, bà vợ hoặc của nhân viên văn phòng. Đây là món ăn bình dân thường xuyên được thấy trong các gia đình Hàn Quốc. 
Còn đối với sushi, đây là món ăn được thưởng thức trong các dịp lễ đặc biệt của người Nhật Bản. Hình thức là một yếu tố quan trọng trong việc chuẩn bị các món ăn sushi bởi vì chúng được coi là một nghệ thuật.
Phân Biệt Nét Giống và Khác Nhau Giữa Sushi và Sashimi
Có một sự dễ nhầm lẫn giữa việc phân biệt gimbap và maki sushi bởi vì vẻ ngoài của chúng. Maki sushi thường được chuẩn bị cho bento (Bữa ăn mang đi) trong các bữa trưa hoặc các dịp dã ngoại của người dân xứ sở Mặt Trời. Vì vậy, để đảm bảo cho việc dễ bảo quản và không khiến món ăn dễ bị hư hỏng, nhân của maki sushi được làm chín để thuận tiện hơn. Tuy nhiên, các nguyên liệu làm món thì vẫn giữ nguyên những nguyên liệu truyền thống.